Chào Mừng Quý Vị Đến Với Công Ty Cổ Phần Thuỷ Điện - Điện Lực 3
 
gày 07/10/1975, chỉ vài tháng sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Bộ Điện và Than có quyết định thành lập Công ty Điện lực miền Trung, sau này là Công ty Điện lực 3 và nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung. Trong buổi ban đầu thành lập, cơ sở vật chất, kỹ thuật hết sức nghèo nàn, cũ kỹ, hầu như chưa có gì, nhưng đến nay, qua 40 năm xây dựng và phát triển, vượt qua biết bao khó khăn và thử thách, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã đạt được những thành quả rất đáng tự hào trong thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và đời sống nhân dân các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên.
Kiến thiết hệ thống điện miền Trung

Chặng đường 40 năm qua, Điện lực miền Trung đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với nhiều khó khăn thử thách để từng bước xây dựng hệ thống điện, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện phục vụ công cuộc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân các địa phương miền Trung - Tây Nguyên. Tinh thần sáng tạo, vượt khó, truyền thống đoàn kết, kỷ cương mà nhiều thế hệ Điện lực miền Trung tạo dựng được là di sản quí giá để các thế hệ Điện lực miền Trung hôm nay và mai sau kế thừa, phát huy, tiếp tục xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển.

Quá trình phát triển của Tổng công ty để lại những dấu ấn nổi bật qua từng giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, đó là tiến trình kiến thiết hệ thống điện miền Trung với quyết tâm mạnh mẽ, vượt qua nhiều gian lao, thử thách. Hệ thống nguồn và lưới điện những ngày đầu thành lập chỉ gồm những tổ máy diesel nhỏ lẻ, phân tán; lưới điện manh mún, cũ nát. Theo số liệu thống kê, tổng công suất lắp đặt các trạm điện diesel trên địa bàn lúc bấy giờ chỉ khoảng 75,4 MW, sản lượng điện hằng năm chưa đến 100 triệu kWh. Vốn đầu tư rất ít ỏi, không đủ để tăng cường cơ sở kỹ thuật nguồn, lưới điện để tạo động lực phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

Mặc dù sau đó nguồn và lưới điện từng bước được bổ sung, với việc xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy điện Đồng Hới (14MW), thủy điện Phú Ninh (1,6MW), tiếp nhận, lắp đặt các tổ máy phát điện diesel được điều động từ miền Nam ra, miền Bắc vào và phục hồi các máy phát hỏng hiện có, nhưng với nguồn vốn ít ỏi, việc đầu tư nhỏ giọt các công trình nguồn, lưới điện chưa đủ để tạo ra những chuyển biến đáng kể, miền Trung vẫn ở trong cảnh thiếu điện nghiêm trọng, nhiều nơi vẫn “đêm có đêm không’, nhiều khu vực vẫn là vùng “trắng điện” hoàn toàn.

Trong bối cảnh đó, năm 1988, Công ty Điện lực 3 đã tổ chức hội nghị với lãnh đạo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để đánh giá tình hình và cùng kiến nghị lên Bộ Năng lượng và Hội đồng Bộ trưởng, đề nghị xem xét giải quyết nhanh chóng các phương án cung cấp điện trước mắt cũng như lâu dài cho miền Trung. Với đề xuất của Công ty Điện lực 3 lúc bấy giờ, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã xác định 3 giải pháp giải quyết điện cho miền Trung: Củng cố, tăng cường nguồn điện diesel hiện có; Kéo lưới điện truyền tải từ Nam ra, từ Bắc vào; Xây dựng tại chỗ các nhà máy điện có công suất đủ lớn, trước mắt tập trung xây dựng công trình thuỷ điện Ialy (720 MW) để phục vụ nhu cầu điện tại khu vực, đồng thời tham gia vào lưới Bắc - Nam, làm cầu nối cho lưới điện thống nhất cả nước. Có thể nói, 03 giải pháp trên trong giai đoạn này là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành điện miền Trung.

Triển khai thực hiện 03 giải pháp này, công cuộc kiến thiết hệ thống nguồn và lưới điện tại miền Trung có sự chuyển biến mạnh mẽ, một giai đoạn đầy sôi động đã khởi đầu, hàng loạt các công trình nguồn và lưới điện được triển khai xây dựng. Từ Vinh, đường dây 220 – 110kV được kéo vào Đà Nẵng, khởi công năm 1987 và hoàn thành năm 1990. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến dự và đổ mẻ bê tông đầu tiên khởi công xây dựng công trình đường dây 110kV Huế - Đà Nẵng. Điện lưới 110kV từ phía Bắc tiếp tục vào đến Quảng Ngãi tháng 1/1992 và sau đó điện phía bắc được cấp đến Bình Định. Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, đường dây 110kV Đa Nhim - Nha Trang đóng điện năm 1992. Tháng 1/1994 đóng điện đường dây 110 kV Nha Trang - Tuy Hoà, đưa điện từ Đa Nhim cung cấp cho tỉnh Phú Yên và sau đó nối đến Bình định. Về nguồn điện, từ năm 1988 đến 1990 bổ sung 74 tổ máy diesel, tăng 69 MW; tháng 9/1990 hoàn thành xây dựng thuỷ điện Đrây H’Linh (12MW); tháng 5/1991 khánh thành thủy điện An Điềm (5,4 MW); tháng 11/1993 khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Ialy (720 MW); tháng 12/1994; rồi Nhà máy thuỷ điện Vĩnh Sơn (66 MW) chính thức vận hành và hoà lưới điện quốc gia.

Tiếp theo nỗ lực củng cố nguồn diesel, xây dựng các nhà máy thủy điện, thi công các công trình lưới điện 220, 110kV, là đường dây 500kV - một công trình lịch sử của đất nước được khởi công năm 1992, hoàn thành và hòa điện tại Đà nẵng năm 1994, từ đây có thể nói hệ thống điện Việt nam đã được kết nối thống nhất một cách mạnh mẽ. Đây được xem là một dấu ấn phát triển quan trọng của ngành điện Việt Nam cũng như của Điện lực miền Trung.

Đẩy mạnh điện khí hóa nông thôn, đưa điện ra hải đảo

Sau khi hoàn thành cơ bản giai đoạn giải quyết điện cho miền Trung, Điện lực miền Trung chuyển sang giai đoạn mở rộng đầu tư, đưa điện về nông thôn miền núi cùng lúc với chủ trương điện khí hóa nông thôn được triển khai trên phạm vi cả nước. Với quyết tâm chính trị mạnh mẽ, Tổng công ty đã nghiên cứu nhiều giải pháp về quy hoạch và đầu tư, tìm kiếm các nguồn tín dụng ưu đãi để triển khai hàng loạt các dự án quan trọng, làm thay đổi cơ bản và nhanh chóng bộ mặt điện nông thôn miền Trung - Tây Nguyên. Khởi đầu là xã Gio Hải được chọn thí điểm điện khí hóa đầu tiên tại miền Trung, hoàn thành đóng điện tháng 12/1996, tiếp đến là các dự án điện khí hóa lớn ở phạm vi của cả khu vực: dự án Năng lượng nông thôn I vay vốn Ngân hàng Thế giới có tổng vốn đầu tư hơn 767 tỷ đồng, đưa điện về 249 cụm xã, cấp điện cho hơn 65 ngàn hộ dân nông thôn; dự án cấp điện các thôn buôn chưa có điện các tỉnh Tây Nguyên, vốn đầu tư 1.122 tỷ đồng, cấp điện cho 852 thôn buôn, 62.646 hộ đồng bào 4 tỉnh Tây Nguyên rồi dự án Năng lượng nông thôn II nhằm cải tạo nâng cấp lưới điện hiện có của các địa phương... Đặc biệt, vừa mới đây, dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm với vốn đầu tư hơn 650 tỉ đồng đã được hoàn thành đóng điện; dự án hướng đến mục tiêu nhiều mặt, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vừa đáp ứng sự mong mỏi của người dân Lý Sơn về một nguồn điện ổn định, đầy đủ phục vụ các nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Hiện nay, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ và EVN giao, Tổng công ty đang tiếp tục thực hiện dự án cấp điện Cù Lao Chàm – Quảng Nam bằng cáp ngầm, với mức đầu tư 485 tỷ đồng, dự kiến năm 2016 dự án sẽ được hoàn thành.

Với những nỗ lực đó, hệ thống điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã có sự phát triển vượt bậc. Nếu năm 1975, tổng công suất đặt các trạm diesel là 75,4MW thì đến nay công suất cực đại toàn hệ thống điện miền Trung - Tây Nguyên đã đạt 2213 MW, tăng gần 30 lần. Đường dây các cấp điện áp năm 1975 chỉ hơn 1.000 km, đến nay đã gần 60.000km, tăng 60 lần. Sản lượng điện thương phẩm năm 2015 dự kiến khoảng 13,35 tỷ kWh, tăng hơn 130 lần so với ngày đầu thành lập. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm những năm gần đây đạt bình quân trên 10%/năm, là một động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế các địa phương miền Trung - Tây nguyên phát triển. Và bây giờ miền Trung và Tây Nguyên hiện đã có 100% số huyện, 99,43% số xã, 98,54% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, hoàn thành vượt mức yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Đầu tư thủy điện- hướng đi mang lại nhiều hiệu quả

Bên cạnh những thành tựu về điện khí hóa nông thôn, một dấu ấn quan trọng khác trong sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Trung trong giai đoạn từ 2000 đến nay là thành công trong hoạt động đầu tư vào thủy điện. Đặc biệt, có thể nói Tổng công ty Điện lực miền Trung là tổng công ty Điện lực tiên phong về đầu tư thủy điện theo mô hình công ty cổ phần. Sau Thủy điện Đrây Hlinh 2 (16MW – Đăk Nông) hoàn thành đóng điện năm 2007, hàng loạt các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ được ra đời theo cơ chế đầu tư này. Đến nay EVNCPC là cổ đông sáng lập của 9 công ty cổ phần để đầu tư xây dựng 13 nhà máy thủy điện có tổng công suất lắp máy 780MW, điện lượng bình quân hàng năm hơn 3 tỷ kWh. Với số vốn điều lệ đã góp vào các công ty này là 878 tỷ đồng nhưng lũy kế cổ tức nhận được tính đến nay đạt trên 415 tỷ đồng, bằng 46% giá trị vốn góp. Đặc biệt có những công ty cổ phần mà tỷ lệ cổ tức hằng năm đạt trên 30%, là con số mơ ước của bất kỳ nhà đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Hoạt động đầu tư thủy điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung đã mang lại hiệu quả về nhiều mặt. Bên cạnh ý nghĩa về tăng cường nguồn điện tại chỗ, bổ sung một sản lượng điện lớn vào hệ thống điện quốc gia, hằng năm, nguồn cổ tức gần 100 tỷ đồng từ các công ty cổ phần thủy điện giúp Tổng công ty cân bằng tài chính chung và có lãi. Cán bộ công nhân viên Tổng công ty tham gia góp vốn vào các công ty cổ phần này cũng có thêm thu nhập từ cổ tức, cải thiện được đời sống.

Tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Sau khi cơ bản giải quyết được vấn đề đảm bảo cung ứng điện và điện khí hóa nông thôn phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho khu vực, Tổng công ty Điện lực miền Trung tiếp tục tập trung vào nâng cao chất lượng điện năng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Về đầu tư thì đây có thể được xem là giai đoạn chuyển từ đầu tư theo chiều rộng sang đầu tư theo chiều sâu: tập trung vào giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Lưới điện hiện nay đã bắt đầu thông minh hơn, một số trạm biến áp 110KV đã được đầu tư tự động hóa và giảm số người trực, tại 5 tỉnh đã có hệ thống điều khiển SCADA, công tơ điện tử đọc tự động từ xa đã được đưa vào sử dụng cho gần 35% khách hàng... Về công tác kinh doanh thì tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng: giảm thời gian tiếp cận điện năng, đưa vào áp dụng hóa đơn điện tử, thu tiền qua ngân hàng… tức tạo thêm nhiều tiện ích để mang lại sự thuận lợi nhất cho khách hàng. Về quản trị doanh nghiệp: tập trung hoàn thiện bộ máy tổ chức cơ quan Tổng công ty và các đơn vị thành viên, tiếp tục hoàn thiện bộ quy chế quản lý nội bộ, tinh giản và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh và quản lý điều hành để nâng cao nâng suất lao động. Tất cả các hoạt động trên là nhằm xây dựng Tổng công ty thành một doanh nghiệp mạnh, hoạt động hiệu quả, sẵn sàng các điều kiện để tham gia thị trường điện cạnh tranh thời gian sắp đến theo lộ trình của Chính phủ… Có thể xem đây là dấu ấn mới của tiến trình phát triển Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Bốn mươi năm nhìn lại, chúng ta có thể tự hào với quá trình phát triển lớn mạnh của Tổng công ty Điện lực miền Trung qua những dấu ấn đáng nhớ, tự hào với những thành quả và sự đóng góp của các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty vào sự phát triển kinh tế xã hội các tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây nguyên để được như ngày hôm nay. Trước mắt Tổng công ty Điện lực miền Trung chúng ta là những yêu cầu nhiệm vụ hết sức thách thức của giai đoạn mới, lãnh đạo Tổng Công ty kêu gọi toàn thể CBCNV tiếp tục nỗ lực, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành quả của các thế hệ cha anh để lại, lao động sáng tạo và đoàn kết, để chúng ta gặt hái những thành công mới, đưa Tổng công ty Điện lực miền Trung tiếp tục phát triển mạnh và bền vững, góp phần thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC

Tin đã đưa:
Liên kết
Ý kiến thăm dò
Theo bạn, đầu tư vào chứng khoán của các đơn vị ngành điện như thế nào?
Rất hiệu quả
Hiệu quả
Bình thường
Hiệu quả kém
Ý kiến khác
Chọn
Thống kê
Đang xem : 1
Đã xem : Da xem