Chào Mừng Quý Vị Đến Với Công Ty Cổ Phần Thuỷ Điện - Điện Lực 3
 
Khởi công và ngăn Sông Đà ngày 02/12/2005, đến nay cả 6 tổ máy có tổng công suất 2.400 MW của công trình Thủy điện Sơn La – công trình trọng điểm quốc gia đã đi vào sản xuất ổn định, an toàn trước thời hạn 3 năm so với Nghị quyết của Quốc hội đã thông qua, làm lợi cho Nhà nước khoảng 1 tỷ USD. Tính đến thời điểm này, Thủy điện Sơn La là công trình điện lớn nhất đầu tiên trong cả nước do EVN làm chủ đầu tư vượt tiến độ. Theo dự kiến, cuối tháng 12 này, EVN sẽ tổ chức khánh thành Nhà máy Thủy điện Sơn La để chuyển sang tập trung thi công xây dựng đúng tiến độ Nhà máy Thủy điện Lai Châu lớn thứ 3 trên dòng chính sông Đà có tổng công suất 1.200 MW.


Công trình Thủy điện Sơn La

Ba mục tiêu chính

Công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á có dung tích toàn bộ hồ chứa 9,26 tỷ m3, dung tích phòng lũ cho hạ du 7 tỷ m3 (kể cả Thủy điện Hòa Bình); mực nước dâng bình thường 215 mét, công suất 2.400 MW, điện lượng bình quân hàng năm hơn 10,227 tỷ kWh. Tổng mức đầu tư của dự án là 36.933 tỷ đồng. Trong đó vốn xây dựng công trình chiếm 69%, vốn cho tái định cư và các đường giao thông chiếm 31%. Thủy điện Sơn La có nhiều mục tiêu, bao gồm: Cung cấp nguồn điện năng để phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà; nâng dần tần suất chống lũ trên dòng chính Sông Đà từ 125 năm lên 500 năm; cung cấp nước cho hơn 20 triệu người và hàng trăm nghìn hecta lúa, cây trồng vùng đồng bằng Bắc Bộ; thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng Tây Bắc; góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sốn cho người dân 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Ngoài ra, khi dự án Thủy điện Sơn La hoàn thành sẽ tạo thành một hệ thống giao thông dọc các tỉnh Tây Bắc thông qua hồ chứa Hòa Bình và hồ chứa Thủy điện Sơn La, tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản, cải tạo khí hậu tiểu vùng dọc hồ chứa và phát triển du lịch sinh thái. Đây là một trong các dự án trọng điểm của quốc gia được Quốc hội giám sát kỹ và đánh giá đã triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Với quy mô công suất, vốn đầu tư và di dân tái định cư lớn nhất từ trước đến nay, dự án Thủy điện Sơn La ngay từ khi lập quy hoạch đã được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Trong suốt thời gian từ lúc lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho đến khi phê duyệt đầu tư và triển khai thực hiện, Thủ tướng đã chỉ đạo sát sao với phương châm "Xây dựng công trình Thủy điện Sơn La với tinh thần khẩn trương, đảm bảo chất lượng, nhưng phải an toàn tuyệt đối". Chính phủ đã yêu cầu EVN nghiên cứu kỹ, lập nhiều phương án thiết kế để so sánh. Trên cơ sở đó, lựa chọn một phương án tối ưu nhất hội tụ các điều kiện: hiệu quả kinh tế, khả năng chống lũ và đặc biệt là đảm bảo an toàn không chỉ cho công trình, người lao động, mà cho cả sinh mạng của toàn bộ nhân dân vùng hạ du, trong đó có Thủ đô Hà Nội - "trái tim" của cả nước.

Đảm bảo an toàn

Chính phủ đã thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước, thành phần gồm các nhà khoa học trong các lĩnh vực địa chất, chống động đất, thủy văn, điện lực, kết cấu công trình thủy điện, kinh tế, môi trường, văn hóa - xã hội… và một số công ty tư vấn nước ngoài nổi tiếng trong lĩnh vực thủy điện, có nhiều kinh nghiệm thiết kế, xây dựng các đập thủy điện lớn trên thế giới. Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về công trình Thủy điện Sơn La và phân công Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ làm Trưởng ban đã đi sát chỉ đạo, kiểm tra thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả kinh tế theo đúng Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Công tư Tư vấn Xây dựng điện I - đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới đã được EVN giao nhiệm vụ là tư vấn chính cho công trình Thủy điện Sơn La. Tiêu chuẩn thiết kế được ban hành có nghiên cứu và vận dụng các tiêu chuẩn tối ưu của Mỹ, Nga, Nhật Bản, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế kỹ thuật, Công ty Tư vấn Xây dựng điện I có thuê một số công ty có kinh nghiệm trên thế giới tham gia xây dựng và phản biện như Viện Thiết kế thủy công Matxcơva (Nga), Colenco (Thụy Sĩ), Nippon Koei (Nhật Bản), Haza (Mỹ), Seweco (Thụy Điển). Hội đồng thẩm định Nhà nước đã làm việc nhiều tháng để xem xét trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo thiết kế, công trình đã được xây dựng đảm bảo nếu đồng thời xảy ra động đất cấp 8 và lũ 48.000m3/giây thì vẫn đảm bảo an toàn. Cả phương án không may 7 công trình thủy điện có tổng công suất 800 MW cùng nằm trên sông Đà nhưng thuộc phần lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc đều bị vỡ và tràn khoảng 2 tỷ m3 nước về Việt Nam, thì vẫn nằm trong khả năng có thể chứa được của hồ Thủy điện Sơn La. Ngoài ra, công trình được sử dụng kết cấu đập bê tông trọng lực, công nghệ hiện đại với ưu điểm là có khả năng chống nứt lớn, các hành lang trong lòng đập đều được đặt các thiết bị báo động an toàn tuyệt đối.

Chính phủ đã cho phép EVN lựa chọn những đơn vị thi công có năng lực, giàu kinh nghiệm để xây dựng công trình Thủy điện Sơn La. Tổng công ty Sông Đà được giao nhiệm vụ làm tổng thầu cùng với 12 Tổng công ty khác, trong đó có các tổng công ty xây lắp và chế tạo cơ khí hàng đầu của nước ta như Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Cơ khí xây dựng, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty Xây lắp điện 3…

Công nghệ hiện đại

Điểm đặc sắc của công trình Thủy điện Sơn La là nhà máy được lắp đặt toàn bộ máy móc, thiết bị kỹ thuật thuộc thế hệ mới, tiến bộ nhất và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật mới của thế giới để thi công, xây lắp nhằm đảm bảo chất lượng công trình thế kỷ, nâng cao năng suất lao động, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng và giảm bớt hàng vạn ngày công lao động. Tiêu biểu là công nghệ bê tông đầm lăn (RRC) cho xây dựng đập bê tông trọng lực Thủy điện Sơn La có cường độ thi công trung bình 86.000m3/tháng, không những cho phép đổ bê tông nhanh hơn nhiều so với phương pháp đổ bê tông thông thường mà còn đảm bảo độ tin cậy, an toàn cao nhất trong công trình vĩnh cửu này. Đập thủy điện Sơn La dài gần một km từ bờ trái vắt ngang qua bờ phải nhằm chặn đứng dòng chảy của sông Đà, có bề rộng từ đáy đập 120 mét và phải đắp lên cao 138 mét. Công nghệ RRC theo trường phái "giàu chất kết dính" được áp dụng vì đập có khối lượng bê tông rất lớn (3 triệu m3 / 5,1 triệu m3 bê tông) của toàn bộ công trình. Do những ưu điểm như tỏa nhiệt nhanh, yêu cầu thi công liên tục, nên công nghệ RRC đã tạo điều kiện cho phép đưa tổ máy đầu tiên công suất 400 MW hòa lưới thành công năm 2010, tiết kiệm chi phí đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Tiếp đó, các tổ máy 2, 3, 4 có công suất 400 MW vào vận hành an toàn trong năm 2011. Tổ máy số 6 công suất 400 MW là tổ máy cuối cùng của dự án đã hòa lưới điện ngày 02/9/2012, trước thời hạn 3 tháng.

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) được Chính phủ giao làm nhà thầu lắp thiết bị toàn bộ cho công trình Thủy điện Sơn La. Với tinh thần trách nhiệm cao, kỹ sư và công nhân kỹ thuật Lilama có trình độ tay nghề cao và giàu kinh nghiệm tổ chức làm việc mỗi ngày 3 ca, trong 24 tháng đa lắp đặt chính xác, an toàn 115.000 tấn máy, thiết bị kỹ thuật đồng bộ, đạt kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay. Nhờ đó, cả 6 tổ máy Thủy điện Sơn La có công suất 400MW / tổ đều đi vào vận hành trước thời hạn. Cùng với thắng lợi công trình Thủy điện Sơn La về đích trước thời hạn, tháng 10/2012, Lilama đã nhận Giải Vàng duy nhất của Asian Power Awards tại Băng Cốc (Thái Lan). Đây là giải thưởng Vàng hàng năm do Tạp chí Điện lực châu Á Thái Bình Dương bình chọn dành cho các Tập đoàn Điện lực và các hãng cung cấp thiết bị lớn trên thế giới đạt thành tích về lĩnh vực xây dựng các nhà máy điện nhanh nhất.

Được lợi nhiều mặt

Công trình Thủy điện Sơn La đi vào hoạt động trước thời hạn 3 năm, đến thời điểm này đã cung ứng cho các ngành kinh tế, an ninh quốc phòng và nhu cầu của nhân dân hơn 11,5 tỷ kWh điện, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện gay gắt trong thời gian qua. Cả 6 tổ máy có tổng công suất 2400 MW chính thức đi vào hoạt động với sản lượng mỗi năm hơn 10,2 tỷ kWh điện sẽ góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cung cấp điện cho hệ thống với giá thành thủy điện rẻ hơn giá thành nhiệt điện khí và than. Thủy điện Sơn La có tính cơ động rất cao, có thể đóng rất nhanh, giúp cho việc điều độ hệ thống điện của quốc gia tốt và an toàn hơn.

Việc xây dựng công trình Thủy điện Sơn La cũng đã góp phần nâng cao trình độ công nghệ và tay nghề của ngành cơ khí Việt Nam, khi sử dụng hàng vạn tấn thiết bị thủy công, cẩu trục lớn. Công trình Thủy điện Sơn La còn là nơi đào tạo đội ngũ nhân lực cơ khí, lắp máy và vận hành các công trình điện. Nhiều bài học quý giá từ xây dựng công trình Thủy điện Sơn La đã được đúc kết để áp dụng vào việc xây dựng thủy điện Lai Châu, dự án thủy điện lớn nhất cuối cùng của đất nước. Thủy điện Sơn La cũng đã xây dựng 125 km đường giao thông trên địa bàn, 2 cầu dài 460 m bắc qua sông Đà và cầu vĩnh cửu Mường La dài 502 m cùng với hệ thống điện, giao thông liên lạc cho địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Nguyễn Hồng Phối

Tin đã đưa:
Liên kết
Ý kiến thăm dò
Theo bạn, đầu tư vào chứng khoán của các đơn vị ngành điện như thế nào?
Rất hiệu quả
Hiệu quả
Bình thường
Hiệu quả kém
Ý kiến khác
Chọn
Thống kê
Đang xem : 13
Đã xem : Da xem