Chào Mừng Quý Vị Đến Với Công Ty Cổ Phần Thuỷ Điện - Điện Lực 3
 
Theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, bão số 11 (tên quốc tế Nari) với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (từ 118-133 km/h), giật cấp 13-14 có diễn biến hết sức phức tạp và còn có khả năng mạnh thêm.


Bão số 11 tàn phá các tỉnh miền Trung

Trước tình hình đó, sáng ngày 14/10 BCH PCLB EVNCPC đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 11, phân công các nhóm công tác với đầy đủ phương tiện chỉ huy, thông tin liên lạc sẵn sàng xuất phát tham gia chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lụt tại các khu vực dự kiến sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó lưu ý việc rà soát lại các kho vật tư thiết bị và lực lượng xung kích PCLB tại các đơn vị, nhất là các đơn vị ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để có thể sẵn sàng tham gia ứng phó, hỗ trợ các đơn vị khác khắc phục hậu quả bão lụt khi có sự điều động của EVNCPC.

Chiều tối 14/10, bão số 11 đã bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gây gió mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 9 và mưa lớn đã làm cho nhiều đường dây trung thế bị sự cố. Ngoài ra, tại một số khu vực gió mạnh như bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, PC Đà Nẵng đã chủ động cô lập đường dây trung thế từ xa qua hệ thống miniSCADA để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

Lúc 22h25 ngày 14/10, hệ thống truyền tải điện 500kV bị sự cố cả hai mạch trên các đoạn đường dây Nho Quan – Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Dốc Sỏi – Pleiku làm mất liên kết Hệ thống điện quốc gia dẫn đến hệ thống điện hai miền Bắc - Nam vận hành độc lập. Sự cố bất khả kháng này cũng khiến cho hơn 10 nhà máy thủy điện lớn khu vực miền Trung phải ngừng vận hành khẩn cấp, làm mất điện hoàn toàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi (khoảng 580 MW) và một số phụ tải khu vực miền Bắc (khoảng 1.250 MW); riêng hệ thống điện các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế vẫn được duy trì do các nhà máy thuỷ điện A Lưới, Bình Điền, Hương Điền và các đường dây 220kV vận hành độc lập. Đến 23h30 ngày 14/10, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã nhanh chóng khôi phục cả hai mạch đường dây 500kV PleiKu – Dốc Sỏi – Đà Nẵng; từ đó, các đơn vị thuộc EVNCPC khôi phục hoàn toàn lưới điện 110kV khu vực thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Và đến 00h14 ngày 15/10, đóng điện cả hai mạch đường dây 500kV Đà Nẵng – Hà Tĩnh khôi phục liên kết hệ thống điện Quốc gia.

Lúc này bão số 11 bắt đầu áp sát thành phố Đà Nẵng, gió giật mạnh và mưa lớn làm cho đường dây 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh tiếp tục bị sự cố vào lúc 03h05 ngày 15/10 và lưới điện 500kV Bắc - Nam trở lại vận hành độc lập. Bên cạnh đó, các đường dây 110kV mạch kép Đà Nẵng 500kV – Quận Ba – Liên Trì, Hoà Khánh – Liên Chiểu, Đà Nẵng 500kV – Duy Xuyên – Thăng Bình cũng bị sự cố gây mất điện một phần quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng và một phần huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình tỉnh Quảng Nam.

Đến 06h00 ngày 15/10, vùng tâm bão số 11 đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Do phạm vi ảnh hưởng rộng lớn nên rất nhiều đường trung thế bị sự cố; đồng thời tại các nơi mưa lớn nước dâng cao, điều độ các cấp đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn nên các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định mất điện từ 12,5 – 27,3% phụ tải toàn tỉnh; trong khi đó thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mất điện hoàn toàn. Thông thường những cơn bão trước đây sau khi đi sâu vào đất liền gặp nhiều núi cao ở miền Trung sẽ suy yếu rất nhanh. Tuy nhiên, đối với cơn bão số 11 mặc dù tâm bão đã trên khu vực biên giới Việt – Lào nhưng hoàn lưu của bão kết hợp với không khí lạnh đã gây gió mạnh cấp 8, giật đến cấp 9 – 10 trong thời gian dài làm cho việc khắc phục hậu quả sau bão trở nên khó khăn hơn.

Theo kế hoạch đã được thảo luận và phân công trước đó, ngay sau khi gió bão suy giảm sáng ngày 15/10, lãnh đạo EVNCPC đã tổ chức 03 đoàn công tác đến kiểm tra thực tế hiện trường các khu vực chịu ảnh hưởng lớn của bão tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, khắc phục hậu quả của bão. Theo nhận định sơ bộ ban đầu của các đoàn công tác, lưới điện tại các khu vực này không bị thiệt hại nặng nề như bão số 10 ở Quảng Bình nhưng hiện tượng cây xanh gãy, ngã vào đường dây hoặc tấm bạt lớn, biển quảng cáo quấn vào đường dây là phổ biến, đặc biệt tại Đà Nẵng đã có hàng trăm cây xanh trên vĩa hè ở khu vực trung tâm thành phố ngã, gãy vào đường dây làm cho nhiều vị trí bị đứt dây, gãy cột điện.

Thực hiện phương châm khắc phục hậu quả bão lụt của EVNCPC, các đơn vị đã tập trung toàn lực lượng, phương tiện, khẩn trương xử lý các sự cố để phục hồi cung cấp điện trong khả năng nhanh nhất có thể. Tuy nhiên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đơn vị công tác, nhân dân và phải ưu tiên khôi phục các phụ tải quan trọng của địa phương như trụ sở UBND tỉnh, thành phố, nhà máy nước, bệnh viện, đài phát thanh truyền hình và các cơ quan chỉ huy PCLB…

Đến 14h00 ngày 15/10, toàn bộ lưới điện 110kV khu vực miền Trung đã được khôi phục trừ đường dây 110kV Lăng Cô – Hoà Khánh 220kV đang chờ kết quả kiểm tra để khôi phục. PC Quảng Nam khôi phục cấp điện nhà máy nước Tam Kỳ, Bệnh viện Nhi, Ban chỉ huy quân sự tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan hành chính tỉnh, Bệnh viên đa khoa TW Quảng Nam, trung tâm huyện Phú Ninh, trung tâm nội thị Tam Kỳ, trung tâm huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Nam Giang. PC Đà Nẵng cũng đã nhanh chóng khôi phục cấp điện Nhà máy nước Cầu Đỏ, Trung tâm hành chính quận Thanh Khê, Sơn Trà và các Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C…và dự kiến đến 15h00 khôi phục cấp điện trụ sở UBND thành phố và các tuyến đường chính trung tâm quận Hải Châu, Thanh Khê. Các đơn vị khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định cũng khẩn trương, cơ bản khôi phục hoàn toàn các phụ tải chịu ảnh hưởng bởi bão số 11 trong chiều 15/10.

Nhìn chung bão số 11 với diễn biến phức tạp, bất thường, hoạt động trên đất liền với thời gian dài đã gây nhiều vụ sự cố lưới điện trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Định, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng, hầu hết các đường dây trung thế đều bị cây xanh gãy ngã vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Hiện nay, các đơn vị đang huy động toàn bộ lực lượng và thuê đơn vị thi công xây lắp bên ngoài khẩn trương kiểm tra xử lý để sớm khôi phục cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân; dự kiến đến ngày 19/10 các đơn vị sẽ khôi phục hoàn toàn phụ tải toàn miền Trung.

BCH PCLB EVNCPC

Tin đã đưa:
Liên kết
Ý kiến thăm dò
Theo bạn, đầu tư vào chứng khoán của các đơn vị ngành điện như thế nào?
Rất hiệu quả
Hiệu quả
Bình thường
Hiệu quả kém
Ý kiến khác
Chọn
Thống kê
Đang xem : 4
Đã xem : Da xem