Giới thiệu

Được hợp lưu bởi hai dòng Krông Nô và Krông Ana bắt nguồn từ vùng lũng núi của nam Trường Sơn, sông Srêpôk có chiều dài 315km (phần chảy trên lãnh thổ Việt Nam là 125km) không đổ thẳng ra biển Đông như nhiều dòng sông khác mà chảy ngược sang Campuchia trước khi hợp vào dòng Mekong, xuôi về miền Tây Nam bộ Việt Nam rồi mới hòa vào biển lớn.

Trong những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước, sau khi khai thác vận hành NMTĐ Đrây H’Linh (thường gọi là NMTĐ Đrây H’Linh 1) với công suất 12MW, dòng sông Srêpôk vẫn thừa năng lượng tuôn trào. Với con mắt nhà nghề của các chuyên gia ngành điện đã thấy đây là một kho tàng vẫn chưa khai phá hết.

Các ý tưởng đã được ấp ủ, nung nấu để ra đời một nhà máy thủy điện thứ hai nhằm khai thác hết nguồn năng lượng đi qua con đập mang tên Đrây H’Linh!

Bước sang thế kỷ 21, trước những bước tiến dài của nền kinh tế trong nước, sự bức bách trong đáp ứng nguồn điện lại một lần nữa giục giã các chuyên gia ngành điện phải vào cuộc. Để kết thúc giai đoạn thai nghén, ngày 25/07/2002 Công trình Thủy điện Đrây H’Linh 2 đã được HĐQT Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (nay là tập đoàn Điện Lực Việt Nam) phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 201/QĐ-EVN-HĐQT-TĐ và giao cho Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) làm chủ đầu tư công trình. Đồng thời HĐQT Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã có văn bản số 161/EVN/HĐQT ủy quyền cho  Giám đốc Công ty Điện lực 3 phê duyệt các thủ tục đầu tư và thực hiện đầu tư của công trình Thủy điện Đrây H’Linh 2.

Nhận lấy trọng trách từ Tổng Công ty Điện lực Việt Nam giao phó, Công ty Điện lực 3 đã tập trung trí tuệ và nhân vật lực để khai triển công việc một cách hợp lý, khoa học nhưng vẫn phải đẩy nhanh tiến độ. Đến ngày 19 tháng 6 năm 2003, Công ty Điện lực 3 đã có Quyết định số 2752/EVN/ĐL3-15 về việc phê duyệt Thiết kế kỹ thuật – Tổng dự toán công trình Thủy điện Đrây H’Linh 2.

Ngày 05 tháng 5 năm 2003, UBND tỉnh Đắk Lắk giao 224.058 mét vuông đất cho Ban quản lý Dự án các công trình Thủy điện vừa và nhỏ thuộc Công ty Điện lực 3 để sử dụng xây dựng công trình Thủy điện Đrây H’Linh 2, bao gồm đất để xây dựng tuyến năng lượng, nhà máy, trạm biến áp, đường giao thông …

Thực hiện chủ trương phát huy mọi nguồn lực, đa dạng hóa đầu tư của Đảng và Nhà nước phục vụ cho sự phát triển kinh tế của đất nước; Công ty Cổ phần Thủy điện – Điện lực 3 được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cấp ngày 20/11/2003 với số vốn điều lệ đăng ký là 95 tỷ đồng, để chuẩn bị tiếp nhận việc quản lý, đầu tư công trình thủy điện Đrây H’Linh 2 do Công ty Điện lực 3 chuyển giao.

Ngày 16 tháng 12 năm 2003, Công ty Cổ phần Thủy điện – Điện lực 3 chính thức tiếp nhận quản lý công trình thủy điện Đrây H’Linh 2 từ Công ty Điện lực 3 theo Quyết định số 418/QĐ-EVN-HĐQT của EVN.

Đến ngày 03 tháng 02 năm 2004, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) đã có văn bản số 411/CV-NLDK về việc đồng ý cho Công ty Cổ phần Thủy điện – Điện lực 3 làm Chủ đầu tư NMTĐ Đrây H’Linh 2. Từ đó, Công ty Cổ phần Thủy điện – Điện lực 3 đã gấp rút triển khai tất cả các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đối với công trình thủy điện Đrây H’Linh 2.

Ngày 19 tháng 01 năm 2007, Tổ máy thứ nhất chính thức vận hành sản xuất cung cấp điện hòa vào lưới điện quốc gia. Tháng 02 năm 2007, NMTĐ Đrây H’Linh 2 chính thức vận hành khai thác thương mại hai tổ máy với công suất lắp máy 2 x 8 = 16 MW.

Ngày 30/03/2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã chấp nhận niêm yết cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thủy điện – Điện lực 3 trên Sàn GDCK Tp.HCM theo Quyết định niêm yết số 35/2012/QĐ-SGDHCM. Ngày 11/04/2012 cổ phiếu của Công ty chính thức giao dịch trên Sàn Tp. HCM với mã chứng khoán là DRL sau tiếng chiêng của ông Lê Kim Hùng – Chủ tịch HĐQT.

Với sự chỉ đạo sát sao đầy tâm huyết của Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát; sự nỗ lực không ngừng trong công tác điều hành của Ban Giám đốc qua các nhiệm kỳ cùng với sự năng nỗ, nhiệt huyết yêu nghề của toàn thể Người lao động trong đã giúp cho công ty ngày một phát triển bền vững.